Hiệu quả dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính Ý kiến đánh giá từ phía các bệnh nhân

Đến tham dự và chủ trì hội nghị có: PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế; ThS. Nguyễn Quang Ân – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch& Tài chính – Bộ Y tế, và các […]

Đến tham dự và chủ trì hội nghị có: PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế; ThS. Nguyễn Quang Ân – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch& Tài chính – Bộ Y tế, và các thành viên Ban điều hành dự án Trung ương – Bệnh viện Bạch Mai, cùng các đại biểu là toàn bộ các BĐHDA các địa phương có triển khai dự án năm 2012; các cơ quan truyền thông và các tổ chức, cá nhân có quan tâm đến hoạt động phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Các đại biểu tham dự hội nghị được nghe các báo cáo về tổng kết hoạt động năm 2012 của Ban điều hành dự án Trung ương, trong đó nhấn mạnh hoạt động đào tạo giảng viên cho dự án, kết quả khảo sát về kiến thức, thái độ, hành vi của cán bộ y tế về BPTNMT&HPQ; công tác giám sát hoạt động của DA và một số kết quả hoạt động nổi bật của DA tại các tỉnh. Các báo cáo tại hội nghị đều nhấn mạnh tính hiệu quả, và thực tiễn của dự án. Bên cạnh các cán bộ y tế, hội nghị còn có sự góp mặt của các Bệnh nhân trong câu lạc bộ Bệnh nhân Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tỉnh Bắc Ninh đến tham dự. Nhằm đưa thông tin đa chiều về hoạt động của dự án, chúng tôi xin giới thiệu bài phát biểu của bệnh nhân: Nguyễn Cao Bảo – câu lạc bộ Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tỉnh Bắc Ninh.

HOẠT ĐỘNG CỦA CÂU LẠC BỘ BỆNH NHÂN CÓ

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH VÀ HEN PHẾ QUẢN

TỈNH BẮC NINH

Tác giả: Nguyễn Cao Bảo – Chủ nhiệm Câu lạc bộ

Kính thưa các vị quan khách, kính thưa các vị Đại biểu

Câu lạc bộ Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tỉnh Bắc Ninh được thành lập ngày 20/10/2011 do phòng Tư vấn Hen phế quản – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ hoạt động, ban đầu có hơn 250 hội viên, với 11 đồng chí trong ban chủ nhiệm lâm thời.

Câu lạc bộ tập hợp những bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản đang được điều trị và tư vấn tại phòng Tư vấn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – hen phế quản, Bệnh viện đa khoa tỉnh tỉnh Bắc Ninh, các hội viên tự nguyện tham gia vào CLB.

Mục đích hoạt động của CLB là:

Đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình điều trị bệnh cũng như thay đổi lối sống và sinh hoạt nhằm phòng tránh bệnh tật.

Ban chủ nhiệm và mỗi hội viên có trách nhiệm đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông theo sự hướng dẫn của Phòng tư vấn nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về phát hiện sớm bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giúp các bệnh nhân có bệnh sớm tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Hàng quý Câu lạc bộ đề xuất và phối hợp với Phòng tư vấn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản để tổ chức tập huấn, nói chuyện chuyên đề bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, nhằm nâng cao hiểu biết của các hội viên về phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản nói riêng cũng như các bệnh thông thường nói chung.

Mặc dù CLB ra đời và hoạt động chưa được 2 năm nhưng mỗi lần được thông báo đến sinh hoạt, số hội viên có mặt gần như 100%, các hội viên rất phấn khởi và vinh hạnh được gần gũi tiếp xúc với các Giáo sư, phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ, các đồng chí lãnh đạo các bệnh lớn của Trung ương, của tỉnh, đến chia sẻ các kiến thức về bệnh tật và giúp đỡ trả lời những câu hỏi của hội viên, vì thế các hội viên sau một thời gian sinh hoạt Câu lạc bộ và điều trị ở phòng tư vấn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản đều tâm sự: Sức khỏe được cải thiện rất nhiều, các triệu chứng về hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã được kiểm soát, bệnh đã không tiến triển xấu đi, tiếng thở rít, khò khè, ho về đêm, nặng ngực đã giảm, khả năng hoạt động được nâng lên.

Các hội viên đến sinh hoạt thì có dịp gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm về cách phòng và điều trị bệnh, thăm hỏi đời sống và động viên nhau sống vui khỏe, có ích cho xã hội và con cháu, vì thế một số hội viên đã tăng lên từ 250 đến nay 435 hội viên.

Tuy mỗi quý sinh hoạt một kỳ nhưng các hội viên luôn đề nghị Ban chủ nhiệm tăng thêm lần sinh hoạt để mở rộng nội dung hiểu biết về nhiều bệnh khác, trong các lần sinh hoạt nhiều hội viên phát biểu rất chân thực và cảm động “may có phòng Tư vấn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, có BS. Nguyễn Thanh Trà mà tôi được sống đến hôm nay, vì trước kia mỗi tháng tôi phải đi cấp cứu 4 đến 5 lần ở Bệnh viện vì không thở được, nói chung rất bi quan. Có bác lại nói nếu không có BS thì vợ chồng tôi chia tay rồi, nhiều bác sau khi tham gia Câu lạc bộ, ngoài phần đóng góp hội phí để thăm hỏi lẫn nhau khi mỗi hội viên ốm nặng hoặc khi đột xuất khó khăn, đã không ngần ngại ủng hộ Câu lạc bộ và nói: “Có sức khỏe là có tất cả. Có sức khỏe thì trăm điều ước, không sức khỏe thì chỉ có một điều ước là có sức khỏe”. Từ ngày có Câu lạc bộ tôi thấy hay quá, nội dung sinh hoạt có nhiều điều thiết thực, mong sao Câu lạc bộ được duy trì thường xuyên. Có thể nói từ khi thành lập Câu lạc bộ đến nay các hội viên rất phấn khởi, sức khỏe được nâng lên, đời sống tinh thần, sinh hoạt, thưởng thức văn hóa nghệ thuật cũng rất phong phú, góp phần không nhỏ gắn kết niềm tin của người bệnh với thầy thuốc.

Người bệnh đã rất tôn trọng và tuân thủ chỉ định của thầy thuốc một cách nghiêm túc.

Thầy thuốc luôn luôn lắng nghe, cảm thông, chia sẻ và thấu hiểu người bệnh (đặc biệt là phòng tư vấn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản) đã thực hiện được câu của Bệnh viện: “Khi bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, khi điều trị thì phục vụ tận tình, khi ra viện thì mọi bề chu đáo”.


Kính thưa hội nghị!

Có được kết quả bước đầu của CLB trước hết phải có sự quan tâm của lãnh đạo Sở y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Phòng tư vấn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, của các Giáo sư, Bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai. Đặc biệt là đồng chí Giám đốc bệnh viện tỉnh Tô Thị Mai Hoa, BS. Vũ Văn Long – Phó Giám đốc bệnh viện và đồng chí Trưởng phòng Tư vấn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Trong Hội nghị trọng thể này tôi xin được thay mặt hơn 400 hội viên Câu lạc bộ trong tỉnh, chân thành cảm ơn Sở y tế, các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện tỉnh, Phòng tư vấn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản trong thời gian qua đã giúp đỡ và tạo điều kiện tối đa về tinh thần và vật chất để Câu lạc bộ ra đời và duy trì hoạt động có hiệu quả.

Cảm ơn GS.TS. Ngô Quý Châu – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng – Bệnh viện Bạch Mai

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai.

Ths. Đào Bích Vân – Trưởng khoa thăm dò chức năng Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bác sỹ Đặng Thị Kim Hoa – Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện ĐK tỉnh Bắc Ninh.

Cùng một số Bác sỹ khác đã về cùng sinh hoạt với Câu lạc bộ và hướng dẫn cập nhật, trao đổi kiến thức trong chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng hô hấp cho bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Kính thưa thưa Hội nghị, các vị đại biểu

Được về dự và thay mặt Câu lạc bộ phát biểu một số ý kiến tôi rất vinh dự, thay mặt Hội viên Câu lạc bộ tôi xin trân trọng cảm ơn các cấp lãnh đạo, các ban ngành đã quan tâm, chăm lo đến sức khỏe của người dân, đặc biệt những người dân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản như chúng tôi nói riêng và bệnh khác nói chung. Mong Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản được duy trì và phát triển để những người bệnh như chúng tôi được hưởng lợi từ Dự án. Cuối cùng thay mặt hội nghị chúc các vị quan khách, quý vị đại biểu Sức Khỏe và hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng