Hội nghị khoa học nhân ngày hen phế quản toàn cầu năm 2012

Thế giới hiện có khoảng 300 triệu người mắc HPQ, và khoảng 250.000 trường hợp tử vong vì HPQ mỗi năm. Tỷ lệ mắc HPQ ước tính khoảng 6-8% ở người lớn và khoảng 10 – 12% ở trẻ em dưới 15 tuổi. Ở Việt Nam, theo Trần Thúy Hạnh, Nguyễn Văn Đoàn và cộng […]

Thế giới hiện có khoảng 300 triệu người mắc HPQ, và khoảng 250.000 trường hợp tử vong vì HPQ mỗi năm. Tỷ lệ mắc HPQ ước tính khoảng 6-8% ở người lớn và khoảng 10 – 12% ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Ở Việt Nam, theo Trần Thúy Hạnh, Nguyễn Văn Đoàn và cộng sự (2011), khi tiến hành khảo sát tại 7 tỉnh thành, đại diện cho 7 vùng miền sinh thái và địa lý trong cả nước là Nam Định, Tuyên Quang, Nghệ An, Khánh Hòa, Bình Dương, Gia Lai và Tiền Giang nhận thấy: độ lưu hành HPQ ở Việt nam là 3,9%, trong đó: độ lưu hành hen ở trẻ em là 3,2% và ở người lớn là 4,3%. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới, tỷ lệ nam/nữ ở trẻ em là 1,63 và ở người lớn là 1,24 (p<0,05). Độ lưu hành hen cao nhất ở Nghệ an (6,9%) và thấp nhất ở Bình Dương (1,5%). Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HPQ năm nay, được sự đồng ý của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch mai đã tổ chức Hội nghị khoa học “Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống hen phế quản năm 2012”. Hội nghị đã có khoảng 200 đại biểu chuyên ngành dị ứng miễn dịch, cán bộ y tế đang công tác trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành hô hấp, các cá nhân/tổ chức có quan tâm đến bệnh hen phế quản tham gia. Nội dung chính của Hội nghị bao gồm các kiến thức cơ bản và cập nhật nhất về bệnh, một số công trình nghiên cứu khoa học về những tiến bộ trong điều trị hen phế quản, hiểu biết của bệnh nhân, cán bộ y tế liên quan đến điều trị hen hiện nay. Trong hội nghị cũng giới thiệu trang web của dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính. Các bài trình bày được các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, Hội Hen – Dị ứng miễn dịch Việt Nam và các Giáo sư đến từ Mỹ trình bày. Những thông tin chia sẻ tại hội nghị rất hữu ích cho các bác sỹ, các cán bộ y tế đang và sẽ tham gia điều trị cho bệnh nhân bị hen phế quản góp phần thiết thực vào công tác điều trị và kiểm soát tình hình bệnh hen phế quản tại Việt Nam.


Hình 1: Chủ tịch đoàn Hội nghị khoa học nhân ngày hen phế quản toàn cầu (từ trái sang: PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn, GS. Suzan Hurd, GS. Claude Lanfan, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, PGS.TS. Ngô Quý Châu)

Ngay sau hội nghị khoa học, buổi Mít tinh trọng thể hưởng ứng Ngày Hen toàn cầu đã diễn ra tại cổng chính bệnh viện Bạch Mai. Buổi Mít tinh có sự góp mặt của đại diện Bộ Y tế, đại diện của tổ chức GINA, lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai và rất đông đảo cán bộ y tế bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Phổi Hà Nội

There are no comments yet

Tin khác đã đăng