Hội nghị khoa học nhân ngày thế giới không hút thuốc lá (31 tháng 05 năm 2012)

Được phép của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, phối hợp cùng Hội Hô hấp Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị khoa học hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá”, với mục tiêu chính là truyền thông về tác hại của việc sử dụng trực tiếp hay gián tiếp các sản […]

Được phép của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, phối hợp cùng Hội Hô hấp Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị khoa học hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá”, với mục tiêu chính là truyền thông về tác hại của việc sử dụng trực tiếp hay gián tiếp các sản phẩm thuốc lá đối với sức khỏe của con người, cũng như nâng cao nhận thức và sự quan tâm của người dân và cán bộ Y tế về việc phòng chống tác hại thuốc lá.
Tham dự hội nghị có khoảng 300 đại biểu là các cán bộ y tế đang công tác trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành hô hấp, các lãnh đạo các khoa phòng trong Bệnh viện Bạch Mai, bác sỹ tại các bệnh viện thuộc đề án Bệnh viện Vệ tinh, các đơn vị thực hiện dự án Phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính, các thành viên Ban chấp hành và hội viên Hội Hô hấp Hà Nội, các giảng viên, học viên và sinh viên của Trường đại học y Hà Nội,các cá nhân/tổ chức có quan tâm đến bệnh phổi và tác hại của thuốc lá.

Phát biểu tại buổi khai mạc Phó cục trưởng Cục quản lí & Khám chữa bệnh, Thạc sỹ Nguyễn Trọng Khoa cho biết “Hiện nay, trước thực trạng gánh nặng to lớn do tác hại của thuốc lá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Dự thảo Luật đã được Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 3 trong tháng 5/2012. Đây là thời điểm quan trọng để tăng cường truyền thông vận động sự ủng hộ của các đại hiểu Quốc hội và cộng đồng cho việc ban hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Do đó, việc tổ chức những hoạt động hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá đã cho thấy sự nỗ lực trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đang ngày càng được triển khai trên phạm vi rộng hơn, không chỉ trong phạm vi ngành Y tế mà còn trên phạm vi toàn thể cộng đồng. Đây là điều hết sức cần thiết khi chúng ta biết rằng nguồn lực phòng chống thuốc lá hiện nay là khiêm tốn so với ngành công nghiệp thuốc lá trên toàn thế giới.”

Nội dung chính của hội nghị khoa học bao gồm các báo cáo khoa học về tác hại của thuốc lá đối với bệnh tim mạch, cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cai nghiện thuốc lá. Đây là các báo cáo thiết thực, cung cấp bằng chứng khoa học cho việc điều trị và cai nghiện thuốc lá dành cho cán bộ y tế cũng như các bệnh nhân nghiện thuốc lá.” Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị các đại biểu cũng được các nghe các kinh nghiệm chia sẻ về việc cai nghiện thuốc lá của các chuyên gia hàng đầu trong nội bộ ngành Y tế.

Ảnh trên: Giáo sư Nguyễn Đình Hường; ảnh dưới: Giáo sư Hoàng Long Phát chia sẻ kinh nghiệm cai nghiện thuốc lá với các đại biểu

There are no comments yet

Tin khác đã đăng