Mít tinh và hội nghị khoa học hưởng ứng ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu 14/11/2015

Mít tinh và hội nghị khoa học hưởng ứng ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu 14/11/2015 Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc BPTNMT ở độ tuổi trên 40 là 4,2%. Sáng 14/11, Ban […]

Mít tinh và hội nghị khoa học hưởng ứng ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu 14/11/2015

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc BPTNMT ở độ tuổi trên 40 là 4,2%.

Sáng 14/11, Ban điều hành Dự án Phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và Hen phế quản (Bệnh viện Bạch Mai) phối hợp với Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức “Hội nghị khoa học hưởng ướng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu”. GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cho biết: nguyên nhân tử vong do COPD hiện đang đứng thứ 4 trên toàn thế giới sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch màu não. Ước tính khoảng 5 năm tới tỉ lệ tử vong do căn bệnh này sẽ vượt lên đứng hàng thứ 3 trong các nhóm bệnh nói trên:

GS. TS. Ngô Quý Châu phát biểu tại hội nghị khoa học hưởng ứng Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

“Ở Việt Nam hiện nay, có tới 70% số nam giới hút thuốc lá, thuốc lào. Đặc biệt, tại những vùng trồng cây thuốc lá, thuốc lào, người dân hút thuốc từ rất sớm, trẻ em từ 5 đến 7 tuổi đã hút thuốc cùng bố mẹ. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm do động cơ đi-ê-zen, rồi những năm gần đây, người dân khi thu hoạch lúa xong, không mang rơm rạ về nhà cho trâu bò ăn như trước kia mà đốt ngay tại ruộng, khí CO2 bay hàng trăm km. Tại thành phố Hồ Chí Minh còn bị ảnh hưởng của tình trạng mù khô, làm cho bệnh COPD xuất hiện sớm hơn, nặng hơn”

Theo giới chuyên môn do bệnh nhân COPD thường đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh trong giai đoạn muộn, khi tình trạng tắc nghẽn đã nặng nên việc điều trị thường khó khăn, tốn kém và tỉ lệ tử vong cao. Hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn COPD nhưng việc điều trị sớm, tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc có thể làm giảm triệu chứng, làm chậm quá trình tổn thương ở phổi, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chương trình hội nghị đã diễn ra thành công và tốt đẹp. Các bài báo cáo khoa học đã thực sự bổ sung những kiến thức mới về chẩn đoán và điều trị BPTNMT cho các cán bộ y tế tham gia hội nghị cũng như các kinh nghiệm trong triển khai dự án phòng chống BPTNMT&HPQ, tất cả nhằm hướng tới một mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này.

Bài và ảnh
VP Dự án BPTNMT và HPQ

There are no comments yet

Tin khác đã đăng