Mỗi ngày hơn 100 người Việt Nam chết vì thuốc lá

Thông tin trên vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam công bố nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá, 31/5. Hiện Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất trên thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút […]

Thông tin trên vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam công bố nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá, 31/5.
Hiện Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất trên thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc lá, theo kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010.
Trong số những người trưởng thành không hút thuốc lá, 67% bị tiếp xúc với khói thuốc lá ở nhà và 49% tại nơi làm việc.
Việc sản xuất thuốc lá tại Việt Nam cũng tăng đều đặn từ năm 2000 đến nay. Trong khi mức thuế hiện hành đối với mỗi bao thuốc lá được bán cho những người hút thuốc vẫn chiếm ít hơn 45% giá bán lẻ, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 80% theo khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới (WB).
Với giá trung bình của các bao thuốc lá chỉ là 5.500 đồng (khoảng 0,29 USD cent), đã khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có giá bán thuốc lá rẻ nhất. Trên thế giới có tới hơn 5 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới thuốc lá, nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, sốt rét và lao cộng lại.
Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO đã được xây dựng vào năm 2003 nhằm ngăn chặn việc hút thuốc lá trên toàn cầu bao gồm các biện pháp giảm cung và giảm cầu đã được chứng minh có hiệu quả. Hiện có trên 170 quốc gia đã phê chuẩn công ước. Việt Nam là một trong những nước cũng đã sớm phê chuẩn công ước này vào năm 2004. Công ước đã có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 17/3/2005.
Dự kiến, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam sẽ được Quốc hội xem xét và thông qua vào năm 2012.
Theo VnEconomy.vn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng