Thở oxy dài hạn tại nhà

1. Các loại oxy có thể dùng để thở tại nhà:

Bình oxy nén: đây là loại được dùng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều loại bình khác nhau (từ 12kg oxy nén cho đến 100kg oxy nén), các bình 12kg có thể dùng được 1-2 ngày, trong khi đó những bình 100kg có thể dùng được trong 1 tuần.
Máy làm giàu oxy: Máy làm giàu oxy dựa trên phương pháp sử dụng các hạt làm xúc tác xử lý khí, hấp thụ và trao đổi ion, từ đó tách không khí thành oxy và nitơ theo nguyên tắc hấp thụ động, khả năng tách oxy có thể đạt 90% đến 98%. Tuy nhiên, nhược điểm của máy là khả năng làm giàu oxy bị giảm đi theo thời gian.
Bình oxy lỏng, sách tay: bình có trọng lượng 1-2kg, được mang theo bên mình những khi đi ra khỏi nhà

2. Những bệnh nên được thở oxy dài hạn tại nhà

Tất cả bệnh phổi mạn tính giai đoạn cuối đều nên được thở oxy dài hạn tại nhà, các tình trạng này thường là hậu quả cuối cùng của các bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, xơ phổi, hen phế quản, béo phì, xơ cứng bì, ung thư phổi….
Những trường hợp này được chỉ định thở oxy dài hạn tại nhà khi bác sỹ khám và làm xét nghiệm đo lường nồng độ các khí trong máu động mạch thấy: áp lực riêng phần của oxy trong máu động mạch < 50mmHg, hoặc áp lực riêng phần oxy trong máu động mạch từ 51-55mmHg nhưng kèm theo một trong các dấu hiệu của Tâm phế mạn hoặc suy hô hấp mạn tính.

3. Cách thở oxy dài hạn tại nhà

Người bệnh thường được yêu cầu thở oxy từ 15-18 tiếng một ngày, buổi tối khi đi ngủ cần phải thở hơn cả ban ngày.
Liều lượng oxy thở được bác sỹ xác định sẵn tùy theo từng bệnh và tùy trường hợp cụ thể.
Các bệnh nhân được thở oxy dài hạn tại nhà nên đi khám và làm xét nghiệm để đánh giá lại liều lượng thở oxy hàng tháng.

TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *