Tin về kết quả khám sàng lọc

Ngày 10/11 tại Hội trường lớn Bệnh viện Bạch Mai, Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính đã phối hợp cùng Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi khám sàng lọc, tư vấn Bệnh phổi […]

Ngày 10/11 tại Hội trường lớn Bệnh viện Bạch Mai, Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính đã phối hợp cùng Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi khám sàng lọc, tư vấn Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản miễn phí cho người dân có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ: có ít nhất một trong các yếu tố sau: hút thuốc lá, thuốc lào > 10 năm; trực tiếp đun bếp (than, củi, rơm, rạ) trên 30 năm; tiếp xúc bụi, hóa chất nghề nghiệp; khó thở nặng dần theo thời gian; ho liên tục trong nhiều tháng, nhiều năm; thường xuyên khạc đờm vào buổi sáng; bản thân, hoặc gia đình có người mắc bệnh dị ứng, viêm mũi dị ứng, hoặc mắc hen phế quản.

Để đông đảo người dân biết được thông tin về buổi khám sàng lọc, dưới sự chỉ đạo sâu sát của PGS.TS. Ngô Quý Châu, ngay từ trước buổi khám 1 tháng, Ban Quản lý dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính đã tiến hành truyền thông rộng rãi trên các đài truyền hình (VTV1, VTV2, O2TV), truyền thanh (VOV, VOV giao thông), các báo điện tử, báo giấy; theo đó, người dân có bất cứ yếu tố nguy cơ nào nêu trên đều được hướng dẫn đăng ký trước với Ban quản lý dự án qua điện thoại hoặc email hoặc đến đăng ký tại Văn phòng Ban quản lý dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính. Từ đó, các đối tượng đăng ký được phân giờ khám phù hợp và khi các đối tượng đến khám sẽ được đón tiếp và yêu cầu xếp hàng theo thứ tự. Những cố gắng này của Ban quản lý dự án, nhằm giúp người dân trong cộng đồng khi đi khám không phải chờ đợi quá lâu và nâng cao hiệu quả khám sàng lọc phát hiện bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Cũng qua đợt khám sàng lọc, Ban quản lý dự án đã ghi nhận có 749 người đến khám. Các bác sĩ đã phát hiện được tổng số 233 bệnh nhân hen phế quản và 171 bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Các bệnh nhân sau đó đã được phát thuốc điều trị, và được khuyến cáo tiếp tục theo dõi và điều trị tại các Phòng quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Có thể nói hoạt động khám sàng lọc bệnh hen phế quản không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân hen phế quản nói riêng mà còn có vai trò không nhỏ đối ý trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bệnh nhân Nguyễn Thanh Hải tại địa chỉ email haihuehuongthu@gmail.com đã chia sẻ: “Xin cảm ơn các Bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia cùng toàn thể các chuyên viên của ban quản lý đã mang lại cho cộng đồng một việc làm nhân văn và ý nghĩa trong: ngày 10 tháng 11 năm 2012. Rất mong ban quản lý dự án khi nào có tổ chức khám miễn phí xin thông báo rộng rãi để cộng đồng biết và tới khám/hy vọng các lần sau ban quản lý tăng thời gian khám để phục vụ nhiều người hơn”.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng