Bệnh viện Bạch Mai hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5, Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai tổ chức chương trình “Hội thảo hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 “ tại bệnh viện Bạch Mai.

Tham dự Hội thảo, về phía Tổ chức Y tế thế giới có TS. Kidong Park, trưởng đại diện tại Việt Nam cùng các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới; Về phía Bệnh viện Bạch Mai (BVBM) có GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Hô hấp; PGS.TS. Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp; PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp; TS. Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia và 300 đại biểu là các GS, Bác sỹ từ Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, các học viên đại học, sau đại học.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Ngô Quý Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp cho biết: Từ nhiều năm nay, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận thấy muốn giảm bớt gánh nặng bệnh tật cho người dân, song hành với việc phát triển chuyên môn kỹ thuật chẩn đoán điều trị bệnh nhân nội, ngoại trú còn cần phải làm tốt công tác đào tạo, truyền thông giáo dục sức khoẻ cho nhân dân tránh các lối sống có hại mà yếu tố nguy cơ lớn hàng đầu là hút thuốc lá thuốc lào, giúp xây dựng lối sống lành mạnh cả thể chất lẫn tinh thần. Các đơn vị của Bệnh viện Bạch Mai đã chủ động tham gia tích cực vào công tác Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) của Bộ Y tế, cùng đóng góp xây dựng triển khai các hoạt động như Seagame không khói thuốc, triển khai Công ước khung về Phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng góp ý Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam phê chuẩn năm 2012…

Với sự hợp tác, giúp đỡ của các Bộ, Ban, Ngành, Đơn vị trong và ngoài ngành y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động từ đào tạo tập huấn TOT cho các đon vị của ngành y tế về cai nghiện thuốc lá, tập huấn, tuyên truyền cho các cán bộ chủ chốt của bộ nghành, các tỉnh thành phố về tác hại của hút thuốc. thiết lập đường dây hotline tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, tổ chức tư vấn trực tiếp cho các bệnh nhân nội ngoại trú, lồng ghép với chương trình mục tiêu Phòng chống bệnh phổi tác nghẽn mãn tính, hen phế quản… góp phần đẩy mạnh công tác PCTHTL của Bộ Y tế và các bệnh không lây nhiễm.

Tham luận tại Hội thảo, TS. Kidong Park chia sẻ về Chiến lược phòng chống tác hại thuốc lá của WHO và bài học đối với các nước đang phát triển. TS đã trình bày 6 chính sách để ngăn ngừa dịch thuốc lá trên toàn cầu: Theo dõi các chính sách về việc sử dụng và ngăn ngừa thuốc lá; Bảo vệ mọi người khỏi khói thuốc lá; Hỗ trợ các biện pháp bỏ thuốc lá; Cảnh báo về những mối nguy hại của thuốc lá; Thực thi lệnh cấm quảng cáo thuốc lá; Tăng thuế thuốc lá. Thêm vào đó, để đạt được mục tiêu của chiến lược kiểm soát thuốc lá quốc gia là giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam xuống còn 39% vào năm 2020, WHO đã đề xuất hai biện pháp ưu tiên: Một là, tăng thuế thuốc lá, cụ thể từ 2000 – 5000 VND cho mỗi gói. Hai là, thực thi môi trường không khói thuốc một cách mạnh mẽ hơn.

GS.TS. Ngô Quý Châu báo cáo về: Gánh nặng bệnh tật của các bệnh có liên quan đến thuốc lá. GS nhấn mạnh những nguy hại thuốc lá đối với sức khỏe và đời sống con người, và đồng thời đưa ra lời cảnh báo: Thuốc lá nguy hiểm chết người dưới mọi hình thức và vỏ bọc. Hãy không hút thuốc! Thực hiện môi trường không khói thuốc là biện pháp hữu hiệu để giữ gìn sức khỏe, giống nòi người Việt!

PGS.TS. Phan Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động Chương trình PCTHTL năm 2017 và kế hoạch hoạt động năm 2018. Chương trình PCTHTL với mục tiêu chung là Duy trì và phát triển Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại BV Bạch Mai, tổ chức tập huấn về Cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của 63 tỉnh/thành phố và triển khai các nghiên cứu đánh giá về thuốc lá và các bệnh tật liên quan đến thuốc lá đã có các hoạt động cụ thể như sau:

– Duy trì hoạt động thường xuyên của Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá với 19 tư vấn viên – tốt nghiệp từ các trường đại học Y khoa hàng đầu tại Việt Nam. Trong năm 2017, tổng đài đã tư vấn được 13.743 cuộc, riêng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2018, tổng đài đã tiếp nhận và tư vấn được gần 3000 cuộc điện thoại của người có nhu cầu cai nghiện thuốc lá gọi tới.

– Bắt đầu triển khai Chương trình Cai thuốc chủ động từ tháng 3 năm 2017, với đối tượng là những người gọi đến tổng đài và được các tư vấn viên giới thiệu và mời vào chương trình cai thuốc lá chủ động. Từ tháng 4/2017 đến ngày 29/5/2018, đã có 3.750 bệnh nhân đồng ý tham gia vào Chương trình, trong đó có hơn 2 nghìn bệnh nhân đồng ý bỏ thuốc sau tư vấn, gần 200 bệnh nhân đã cai thuốc thành công và chỉ có hơn 300 bệnh nhân bỏ cuộc.

– Công tác tư vấn trực tiếp được tổ chức tại phòng 204 Khoa khám bệnh và phòng 1803 Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai với hơn 800 ca, thu được kết quả là gần một nửa số người đến tư vấn đang thực hiện các biện pháp cai thuốc.

– Bên cạnh đó, công tác nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sỹ, tư vấn viên về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện và tư vấn cai nghiện thuốc lá cũng được tăng cường. Trong 2 năm 2016-2017 đã tổ chức được 12 lớp đào tạo cho cán bộ y tế các tỉnh với gần 1.000 học viên tham gia, tổ chức được 27 lớp tập huấn cán bộ trong bệnh viện và 02 lớp đào tạo, tập huấn chuyên sâu.

– Các nghiên cứu đánh giá về thuốc lá và các bệnh tật liên quan đến thuốc lá cũng được triển khai.

PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày về Chìa khóa cai nghiện thuốc lá thành công. PGS khẳng định hút thuốc lá là bệnh lý chứ không phải chỉ là thói quen. Hút thuốc lá rất dễ nghiện, nhanh nghiện và khi đã nghiện từ rất khó cai. Bí quyết giúp cai thuốc là thành công là: Quyết tâm – Hiểu biết – Hỗ trợ. Tư vấn ngắn và tư vấn sâu, kết hợp với sử dụng thuốc cai thuốc lá sẽ giúp người nghiện cai thuốc thành công.

Nhân dịp Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận các cố gắng nỗ lực đóng góp vào công tác phòng chống tác hại thuốc lá./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *