Thông cáo báo chí lớp TOT miền Nam

Từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 6 năm 2016, Chương trình Phòng chống tác hại Thuốc Lá- Bệnh viện Bạch Mai tổ chức “Lớp giảng viên nguồn về tư vấn, điều trị nghiện thuốc lá” tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh. Khóa đào tạo diễn ra trong vòng 3 ngày với các giảng viên là các Phó Giáo Sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa I, II – các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Khóa tập huấn có sự tham gia sôi nổi của các học viên đại diện 35 đơn vị tỉnh thành từ Đà Nẵng tới Cà Mau.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá hàng đầu thế giới, với hơn 40 nghìn người tử vong hằng năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá (tương đương với 100 người chết/ngày). Nhu cầu cai nghiện thuốc lá của những người bị nghiện thuốc lá là rất cao. Theo nghiên cứu đánh giá năm 2015 của Bệnh viện Bạch Mai, có 57,7% số người nghiện thuốc sẵn sàng bỏ tiền để có thể cai thuốc, 52% số người nghiện thuốc lá mong muốn nhận được tư vấn hỗ trợ trực tiếp của cán bộ y tế và có tới 96% số người được hỏi mong muốn có phòng tư vấn cai nghiện gần khu vực mình đang sống. Với sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế, năm 2015 Bệnh viện Bạch Mai đã bắt đầu triển khai các lớp đào tạo cho cán bộ y tế về tư vấn điều trị nghiện thuốc lá. Tiếp nối thành công của các khóa tập huấn năm 2016, với chương trình đào tạo ngày càng hoàn thiện, các kinh nghiệm tư vấn, điều trị nghiện thuốc lá cần được chia sẻ và nhu cầu về đào tạo cán bộ tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá, bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tổ chức khóa tập huấn “Lớp giảng viên nguồn về tư vấn, điều trị nghiện thuốc lá” tại Miền Nam.

 

Chương trình khóa tập huấn được xây dựng công phu với những nội dung về tư vấn ngắn, tư vấn sâu, các kĩ năng tư vấn, chuẩn đoán, điều trị nghiện thuốc, dinh dưỡng trong cai thuốc và các bài thực hành đi kèm. Ngoài ra lớp tập huấn còn chia sẻ những kinh nghiệm của bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe thành phố  Hồ Chí Minh khi triển khai chương trình tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá.

 

Khóa tập huấn được các học viên đánh giá chất lượng, hiệu quả: “Bài giảng hay, lần đầu tôi được học khóa học giảng dạy bài bản về tư vấn điều trị nghiện thuốc lá”. Sau khóa học, các học viên sẽ là nhân tố nòng tham gia triển khai, giảng dạy chương trình tư vấn điều trị nghiện thuốc lá tại địa phương. Giúp người dân có nhu cầu cai nghiện được tiếp cận với chương trình Tư vấn điều trị nghiện thuốc lá một cách dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *