Thuốc nào nên sử dụng đối với hen do gắng sức?

Xịt thuốc kích thích beta tác dụng ngắn (Ventolin; Asthalin): 15- 30 phút trước khi tập luyện, thuốc này sẽ có tác dụng kéo dài trong 4 – 6 giờ, chúng có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng cấp gây ra khi gắng sức. Loại này thích hợp với các trường hợp thỉnh thoảng xuất hiện các triệu chứng vì chúng làm giảm các triệu chứng rất nhanh.

 

Sodium cromoglicate hoặc nedocromil, những thuốc này dùng tốt nhất 30 phút trước bài tập, thuốc này cũng có thể có một vài tác dụng phụ. Thuốc giãn phế quản loại hít tác dụng ngắn cũng có thể cần thiết.

Iprratropium bromide (Berodual, Atrovent) dùng tốt nhất 30 – 60 phút trước khi tập thể lực. Nó được chỉ định dùng khi thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn không kiểm soát được triệu chứng. Thuốc này không làm giảm triệu chứng bền vững như thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn nên cũng có thể cần dùng thêm thuốc kích thích beta tác dụng ngắn khi cần cắt cơn nhanh.

Sử dụng đầy đủ các thuốc điều trị hen theo đơn kê hàng ngày. Các thuốc rất thường được dùng trên thị trường hiện nay bao gồm: Symbicort Tubuhaler, Seretide Accuhaler, Seretide pMDI. Việc dùng thuốc đều giúp kiểm soát hoàn toàn tình trạng viêm ở đường thở và tránh được các đợt bùng phát hen do gắng sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *