BỆNH VIỆN TWQĐ 108 và BỆNH VIỆN BẠCH MAI KÝ KẾT THOẢ THUẬN HỢP TÁC VÀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT GHÉP THẬN

Thực hiện chủ trương mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, ngày 16/4/2024, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác và chuyển giao kỹ thuật ghép thận. Đây là một bước tiến quan trọng đánh dấu sự đoàn kết và tương trợ giữa hai cơ sở y tế hàng đầu của đất nước.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song – Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám đốc, đại diện các khoa phòng thuộc Bệnh viện TWQĐ 108. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Đào Xuân Cơ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Đây là một bước tiến quan trọng đánh dấu sự đoàn kết và tương trợ giữa hai cơ sở y tế hàng đầu của đất nước.

Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện TWQĐ 108 là hai đơn vị trung ương tuyến cuối của hệ thống y tế quốc gia và quân đội, có bề dày lịch sử gắn liền với những cuộc kháng chiến trường chinh của dân tộc, cùng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm: Đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Quân đội và ngành y tế; nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ y dược; nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, khám chữa bệnh. Hai đơn vị là nơi hội tụ nhiều chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm, đã và đang đào tạo, chỉ đạo tuyến cho tất cả các bệnh viện tuyến dưới trong việc triển khai dịch vụ kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Đặc biệt, hai đơn vị đã triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại nổi bật trong đó có ghép các bộ phận cơ thể người.

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc BV Bạch Mai và Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 ký kết thoả thuận hợp tác và chuyển giao kỹ thuật ghép thận giai đoạn 2024-2030

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Bệnh viện Bạch Mai luôn là địa chỉ đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám bệnh và điều trị tin cậy của ngành y tế cả nước. Trong những năm qua Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai nhiều loại hình đào tạo: đào tạo liên tục, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, đào tạo điều dưỡng chính quy, phối hợp với các trường y dược đào tạo chính quy các trình độ. Với đội ngũ cán bộ chuyên môn sâu, năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học được Bộ Y tế đánh giá cao và được các cơ sở y tế cùng các đồng nghiệp trong cả nước tín nhiệm, hoạt động đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai ngày càng phát triển cả về quy mô tổ chức và chất lượng đào tạo đáp ứng với yêu cầu thực tế, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng và năng lực đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện và của các tuyến.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và chuyển giao kỹ thuật ghép thận giữa Bệnh viện TWQĐ 108 với Bệnh viện Bạch Mai diễn ra trong không khí thân mật và trang trọng

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song nhấn mạnh: Là Bệnh viện đa khoa chiến lược tuyến cuối toàn quân, Bệnh viện hạng đặc biệt của Quốc gia, một trong những điểm nổi bật của Bệnh viện TWQĐ 108 trong những năm vừa qua là việc đẩy mạnh phát triển, nghiên cứu, ứng dụng những kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu vào khám, điều trị người bệnh. Bệnh viện đã triển khai thực hiện rất hiệu quả đề án ghép mô bộ phận cơ thể người; thực hiện thường quy các kỹ thuật ghép tạng quan trọng nhất và thường gặp trong lâm sàng như: ghép giác mạc, ghép tuỷ, ghép tế bào gốc, ghép thận, ghép gan cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và lập những kỳ tích cho nền y học nước nhà. Bệnh viện đã triển khai hợp tác, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan cho BV Nhi Trung ương; chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Quân y 175; điều phối ghép phổi cho Bệnh viện Phổi Trung ương;…Đến nay, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện ghép được 10 loại mô tạng đưa Bệnh viện TWQĐ 108 trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất cả nước. Sự kết hợp giữa hai bệnh viện tuyến trung ương đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển y khoa của ngành quân y nói riêng và của ngành y tế nói chung. Đây sẽ là cơ hội giúp các thầy thuốc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực.

Đoàn công tác thăm quan khu ghép tạng của Bệnh viện TWQĐ 108

Theo văn bản ký kết, Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện Bạch Mai thống nhất về các hoạt động trên tinh thần tự nguyện, hợp tác toàn diện từ hợp tác trong công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật; công tác chuyển tuyến chuyên môn; luân phiên cán bộ; tư vấn dịch vụ y tế nâng cao đến hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo nghiên cứu sinh;….Trong thời gian tới, Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ tiếp nhận, triển khai đào tạo và chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho các cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai bằng nhiều hình thức; hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai xây dựng các chương trình, giải pháp tổng thể phát triển chuyên môn của các chuyên ngành được chuyển giao; bố trí nhân lực, chuyên gia phục vụ cho công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế và tăng cường các hoạt động giám sát sau hợp tác chuyển giao kỹ thuật…

Buổi ký kết hợp tác cũng sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện về các lĩnh vực giữa hai đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của nền y học nước nhà trên bản đồ y khoa khu vực và thế giới.

Nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động ký kết và chuyển giao kỹ thuật ghép thận, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết: Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện Đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, bên cạnh viện phát triển các chuyên khoa hệ Nội, Hồi sức cấp cứu và Cận lâm sàng thì hệ Ngoại cũng đang được đầu tư và phát triển đặc biệt là trong lĩnh vực ghép tạng. Trong đó Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật ghép thận từ năm 2006 cho đến nay và đã thực hiện thành công được hơn 400 ca. Với định hướng phát triển chuyên ngành Ngoại khoa nói chung cũng như lĩnh vực ghép tạng nói riêng, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn ký kết hợp tác y tế với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để chuẩn hóa và kiện toàn kỹ thuật ghép tạng đặc biệt là kỹ thuật ghép thận thận cũng như triển khai các nội dung hợp tác khác về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu khoa học…

Để đạt được mục tiêu đó, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận đào tạo, chuyển giao các qui trình kỹ thuật cho các kíp chuyên môn kỹ thuật theo đề nghị từ phía Bệnh viện Bạch Mai trước hết là kỹ thuật ghép thận, tiếp đến là kỹ thuật ghép tạng. Sau khi đào tạo hoàn thành các quy trình chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện TWQĐ 108 cử các chuyên gia hỗ trợ triển khai kỹ thuật ghép tạng cho Bệnh viện Bạch Mai theo đúng quy trình quy định. Bên cạnh đó, Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai thiết lập và duy trì kênh thông tin hội chẩn, hỗ trợ trong chẩn đoán và điều trị người bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện TWQĐ 108 sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển tuyến đến và ngược lại Bệnh viện Bạch Mai cũng sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện TWQĐ 108 chuyển đến theo các thế mạnh chuyên ngành chuyên môn của hai bệnh viện, bảo đảm quyền lợi Bảo hiểm Y tế của người bệnh theo qui định của Luật khám, chữa bệnh.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và chuyển giao kỹ thuật ghép thận giữa Bệnh viện TWQĐ 108 với Bệnh viện Bạch Mai diễn ra trong không khí thân mật và trang trọng. Hai bên tin tưởng rằng, các nội dung ký kết sẽ nhanh chóng được triển khai, thực hiện hiệu quả tại hai đơn vị, từng bước nâng cao năng lực và chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh một cách bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhân dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ. Đồng thời, buổi ký kết hợp tác cũng sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện về các lĩnh vực giữa hai đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của nền y học nước nhà trên bản đồ y khoa khu vực và thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *