Xây dựng phạm vi hoạt động chuyên môn dành cho bác sĩ đa khoa

Hội thảo mở rộng nhằm thu thập ý kiến góp ý của đại diện người hành nghề, người sử dụng và người đào tạo bác sĩ đã diễn ra vào sáng thứ bảy, ngày 11/6/2016 với sự tham gia đóng góp nhiệt tình của các bác sỹ, cán bộ y tế đến từ các tỉnh trên cả nước.

Bác sỹ đa khoa (BSĐK) là thuật ngữ  được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên ở nước ta chưa có một khái niệm, định nghĩa rõ ràng về thuật ngữ này.  Quốc hội đã ban hành văn bản số 40/2009/QH12 về luật khám chữa bệnh, quy định quyền và nghĩa vụ của người hành nghề khám bệnh; quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh. Sau 5 năm thực hiện, Luật khám chữa bệnh đã giúp quản lý tốt hơn số lượng người hành nghề y cũng như chất lượng về hoạt động chuyên môn trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo khảo sát của ban soạn thảo, một số khó khăn vẫn còn hiện hữu: luật khám chữa bệnh và các thông tư chưa hướng dẫn cách ghi phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề của bác sĩ; chưa hướng dẫn cách ghi khi người hành nghề có sự thay đổi phạm vi hành nghề. Mâu thuẫn giữa chứng chỉ hành nghề và năng lực chuyên môn của người hành nghề dẫn tới việc các bác sỹ công tác tại trạm y tế có bằng chuyên khoa nhưng lại không được làm các kỹ thuật, thủ thuật nằm ngoài phân tuyến kỹ thuật của tuyến xã, gây lãng phí khi các máy móc hiện đại không được sử dụng

Việc đưa ra phạm vi hoạt động chuyên môn của bác sĩ đa khoa được đề xuất bởi các nhà quản lý như một căn cứ chuẩn xác để người hành nghề thực hiện đúng quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng quản lý khám chữa bệnh. Tài liệu hướng dẫn phạm vi hoạt động chuyên môn của bác sĩ đa khoa được xây dựng dựa trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát thực tiễn tại Việt Nam và tham khảo các tài liệu trong nước và quốc tế. Tài liệu được xây dựng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế Việt Nam, với Ban soạn thảo gồm các lãnh đạo, chuyên viên Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; lãnh đạo và các bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai, Hội Nội Khoa Việt Nam, Đại học Y Hà Nội và các chuyên gia dự án “Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực y tế – ADB”.

Hội thảo thu thập ý kiến của người hành nghề, người sử dụng và người đào tạo bác sĩ đa khoa được tổ chức nhằm trưng cầu ý kiến của các bác sĩ đa khoa và các nhà quản lý, người sẽ trực tiếp sử dụng và bị ảnh hưởng bởi tài liệu hướng dẫn phạm vi hành nghề trong tương lai. Tại hội thảo, nhiều ý kiến đóng góp đã được đưa ra dựa trên tỉnh hình thực tế hành nghề của các bác sĩ tại tỉnh thành. Hy vọng trong thời gian gần, tài liệu hướng dẫn sẽ được ban hành nhằm hỗ trợ các nhà quản lý, các bác sĩ đa khoa trong hành nghề, tạo hành lang pháp lý để các đơn vị hành nghề được độc lập tự chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *